Tin BMT

Menu

Một phòng khám tiêm chủng “thần tốc”, liệu có theo đúng quy trình tiêm chủng an toàn?

Đắk Lắk: Phòng khám đa khoa kỹ thuật cao 30 Trần Nhật Duật tiêm chủng… “thần tốc”

Phòng khám đa khoa kỹ thuật cao 30 Trần Nhật Duật, Tp. Buôn Ma Thuột chỉ gói gọn các bước tiêm chủng trong chưa đầy 8 phút thay vì cần trải qua 4 bước theo quy trình chỉ định tiêm vaccine và tư vấn trước tiêm chủng.

Trong vai người đến tiêm chủng cúm, PV Dân Việt được bảo vệ hướng dẫn lên tầng 4 của phòng khám 30 Trần Nhật Duật. Tại đây, PV không hề được hỏi bất kỳ một câu hỏi nào liên quan đến các yếu tố tiền sử bệnh, dị ứng,… Thay vào đó, nữ y tá chỉ hỏi họ tên, số điện thoại, địa chỉ và bảo PV đi nộp tiền.

Sau đó, PV được chính các nữ y tá tại phòng khám thực hiện tiêm, thay vì được bác sĩ khám sàng lọc, thực hiện theo đúng quy trình tiêm chủng an toàn. Tất cả quá trình từ lúc vào, nộp tiền đến lúc ra về của PV chưa đầy 8 phút.

Đắk Lắk: Tiêm chủng

Theo một lãnh đạo Sở Y tế, quá trình tiêm vaccine phải diễn ra gồm những bước trên

Khi được hỏi về các vấn đề xảy ra sau tiêm, nữ y tá này khẳng định sẽ không có bất kỳ phản ứng nào sau tiêm. Tuy nhiên trên thực tế, đối với vaccine cúm các triệu chứng đau nhức toàn thân, nhức đầu, sốt nhẹ,… là những phản ứng thông thường sau tiêm. Đó là chưa kể các phản ứng khác, nghiêm trọng hơn, không mong muốn có thể xảy ra đối với người tiêm.

Theo Thông tư 12/2014/TT-BYT ngày 20/3/2014, việc khám sàng lọc trước tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế, tập trung vào việc đánh giá tình trạng sức khỏe chung của cơ thể bao gồm: đo thân nhiệt; đánh giá tri giác, quan sát nhịp thở và nghe phổi, nghe tim, phát hiện các bất thường khác.

Đắk Lắk: Phòng khám đa khoa kỹ thuật cao 30 Trần Nhật Duật tiêm chủng...

Phòng khám đa khoa 30 Trần Nhật Duật, Tp. Buôn Ma Thuột Ảnh: danviet.vn

Theo một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, bác sĩ phải khám sàng lọc trước, thực hiện  đầy đủ các bước thăm khám, nghe tim, phổi… Sau khi bác sĩ khám sàng lọc sẽ chỉ định để tiêm.

Trước đó, Báo Dân Việt cũng đã phản ánh phòng khám trên lợi dụng việc test nhanh Covid-19 để thu lợi khi bắt buộc người dân đến khám chữa bệnh phải trải qua việc sàng lọc test nhanh Covid-19.

Trong khi đó, đối với việc sàng lọc test nhanh Covid-19 chỉ áp dụng với một số người sốt, ho, có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch,.. chứ không áp dụng cho tất cả các bệnh nhân. Đồng thời, giấy test sàng lọc này chỉ dùng cho việc khám, điều trị bệnh nhưng nhân viên tại phòng khám khẳng định giấy test này có thể dùng để đi đường là sai quy định.

Nguồn:

https://danviet.vn/dak-lak-phong-kham-da-khoa-ky-thuat-cao-30-tran-nhat-duat-tiem-chung-than-toc-20210923092546571.htm

Thay vì trải qua 4 bước theo quy trình chỉ định tiêm vaccine và tư vấn trước tiêm chủng, Phòng khám đa khoa kỹ thuật cao 30 Trần Nhật Duật, Tp. Buôn Ma Thuột chỉ “gói gọn” các bước tiêm chủng trong chưa đầy 8 phút.
ĐT 0924-000-900
ClickMe
Yêu câu gọi lại tư vấn ×