Tin BMT

Menu

Category: Covid-19 Đắk Lắk

Thông tin diễn biến dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk và số ca mắc mới theo thông báo hàng ngày của Sở Y tế Đắk Lắk.

Đắk Lắk tái bùng phát dịch Covid-19 với chùm ca cộng đồng lớn

Tin từ VOV.VN (22:09, 25/09/2021), dịch Covid-19 ở Đắk Lắk đã bùng phát trở lại với chùm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, hàng chục trường hợp khác đã có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính, đang chờ kết quả RT-PCR.

Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, chùm ca dương tính với SARS-CoV-2 mới được phát hiện tại buôn Kmiên, xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ.

Đến 17h ngày 25/09, ghi nhận 14 trường hợp có kết quả Realtime RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, còn có 67 mẫu gộp và 3 mẫu đơn cũng có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2.

Truy vết đến cuối ngày, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa xác định được nguồn lây của chùm ca này.

Xét nghiệm nhanh tại buôn Kmiên (Ảnh: CDC Đắk Lắk)

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk và Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ đang tiếp tục xét nghiệm các mẫu gộp dương tính và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân buôn Kmiên.

Dịch covid-19 ở tỉnh Đắk Lắk có dấu hiệu được kiểm soát từ ngày 21/09, từ đó đến chiều 25/09, mỗi ngày chỉ phát sinh từ 0-3 ca dương tính trong cộng đồng.

Với 14 ca mới ghi nhận, Đắk Lắk có 1.768 ca Covid-19, gần 1.200 bệnh nhân trong số đó đã được xuất viện.

Nguồn:

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/dich-covid-19-tai-bung-phat-voi-chum-ca-cong-dong-lon-o-dak-lak-893503.vov

Buôn Ma Thuột: Test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, tài xế bỏ đi rồi quay lại Bệnh viện Nhi Đức Tâm với tên khác

Tại Bệnh viện Nhi Đức Tâm Buôn Ma Thuột, một người có kết quả test nhanh lần 1 và sau đó có kết quả xét test nhanh lần 2, đều dương tính với SARS-CoV-2, sau khi rời bệnh viện đã quay trở lại nhưng khai tên khác ban đầu.

Tối 25//09, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó chủ tịch UBND Tp Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho biết tài xế xe tải có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời bệnh viện đã quay trở lại.

Theo thông tin ban đầu, tối cùng ngày, 1 tài xế chạy xe tải tới Bệnh viện Nhi Đức Tâm (Tp Buôn Ma Thuột) để test nhanh Covid-19. Người này khai tên là P.T.P., SN 1975, ngụ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

Sau khi lấy mẫu test nhanh 2 lần đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, nhân viên Bệnh viện Nhi Đức Tâm đã thông báo và yêu cầu tài xế vào khu vực cách ly tạm thời để lấy mẫu xét nghiệm PCR. Điều bất ngờ, sau khi được thông báo kết quả, người này nhanh chóng ra xe bỏ đi.

Theo ông Đoàn Ngọc Thượng, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ông đã chỉ đạo cho các xã, phường, Công an Tp Buôn Ma Thuột để truy tìm. Đồng thời, báo cáo lên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh để chỉ đạo các huyện, thị xã trong tỉnh phối hợp truy tìm. Tuy nhiên, sau đó tài xế này đã quay lại bệnh viện nhưng khai tên khác tên ban đầu.

Còn theo một lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đức Tâm, người này vào đăng ký test nhanh lúc 18 giờ 30 phút cùng ngày. Đến 18 giờ 50 phút, có kết quả test nhanh lần 1 và 19 giờ có kết quả xét test nhanh lần 2, đều dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả, người này đã lên xe rời khỏi bệnh viện nên nhân viên y tế gọi vào số điện đăng ký thì được thông báo chủ số điện thoại không đi xét nghiệm. Đến 19 giờ 40 phút cùng ngày, người này đã quay lại bệnh viện nhưng lại khai 1 tên khác là L.C.T., SN 1991, ngụ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

“Hiện tài xế này đang được cách ly tạm thời tại khu vực cách ly của bệnh viện. Đơn vị cũng đã lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk để xét nghiệm PCR” – lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đức Tâm thông tin.

Nguồn:

https://nld.com.vn/thoi-su/test-nhanh-duong-tinh-voi-sars-cov-2-mot-tai-xe-bo-di-roi-tro-lai-voi-ten-khac-20210925205408049.htm

Ngăn chặn lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung Đắk Lắk

Gần đây Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp mắc Covid-19 bị lây nhiễm chéo trong quá trình thực hiện cách ly tập trung, theo tin từ baotintuc.vn.

Huyện Cư Kuin ghi nhận 56 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 14 đến 20/09, điều đáng nói, tất cả những trường hợp này đều ở trong các khu cách ly tập trung của huyện. Hay tại huyện Krông Búk, từ 12 đến 22/09 cũng ghi nhận 21 trường hợp mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung.

Bên cạnh đó có một số trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung, trở về nơi cư trú lại có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đơn cử như trường hợp của bệnh nhân B.T.L., sinh năm 1954, thành phố Buôn Ma Thuột. Ngày 03/09, ông L. hoàn thành cách ly tập trung, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và trở về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày. Đến ngày 12/9, qua xét nghiệm sàng lọc của Trạm Y tế phường, ông L. được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên bằng phương pháp RT-PCR sau đó khẳng định, trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2.

Một khu dân cư bị phong tỏa trên địa bàn Tx. Buôn Hồ tỉnh Đắk Lắk

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, một trong những nguyên nhân dẫn đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 như trên là do lây nhiễm chéo từ các khu cách ly tập trung.

Còn theo ông Lê Thái Dũng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Cư Kuin: Nguyên nhân của việc lây nhiễm chéo là do địa phương tận dụng trường học làm cơ sở cách ly, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, bố trí mỗi phòng cách ly không đảm bảo về khoảng cách. Hơn nữa, ở thời điểm dịch bùng phát đợt 1, tại các khu cách ly tập trung có thành lập đội giám sát, nhưng ở đợt này lại không thành lập nữa, dẫn đến tình trạng “chặt ở bên ngoài, lỏng ở bên trong”.

Để khắc phục tình trạng trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện đã khảo sát các điểm cách ly tập trung của 8 xã trên địa bàn để di chuyển những trường hợp đang cách ly theo phương án xã nào về xã đó nhằm tách nhỏ các trường hợp F1. Đối với những xã có số người cách ly nhiều sẽ phân chia sang những xã không có người cách ly để đảm bảo yếu tố giãn cách trong các khu cách ly.

Cùng với đó, huyện siết chặt lại việc quản lý ở các khu cách ly tập trung. Đội ngũ làm nhiệm vụ trong khu cách ly sẽ tăng cường tuần tra, tuyên truyền, nhắc nhở công dân để nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm túc các quy định phòng dịch, tuyệt đối không giao tiếp với người ngoài phòng, cùng dãy để hạn chế thấp nhất tình trạng lây nhiễm chéo.

Theo bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 tại các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa. Qua phân tích của các cơ quan chuyên môn, việc lây nhiễm chéo là một trong những nguyên nhân dẫn đến các ca mắc COVID-19. Trước thực trạng đó, tỉnh giao Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và chính quyền các huyện, thị xã, thành phố siết chặt quản lý, bố trí giãn cách, phân loại các trường hợp cách ly nhằm hạn chế lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung trên địa bàn; khẩn trương rà soát điều kiện tại các cơ sở cách ly tập trung, bố trí giãn cách để giảm mật độ trong các phòng, đảm bảo quy định và tình hình điều kiện, diện tích của các phòng cách ly.

Đồng thời, các đơn vị phân loại các trường hợp người cách ly trong 1 phòng hợp lý (người cùng gia đình, nhóm nguy cơ, người có cùng thời điểm cách ly), tuyệt đối tránh trường hợp bố trí trong cùng 1 phòng những người có thời điểm cách ly khác nhau; tăng cường nhân lực quản lý tại các cơ sở cách ly tập trung để đảm bảo công tác hậu cần, chuyên môn và kiểm tra, giám sát người dân thực hiện nghiêm các quy định; chủ động kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh việc người cách ly tụ tập, tiếp xúc gần.

Tính đến sáng 23/09, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 1.727 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 1.079 trường hợp được điều trị khỏi bệnh và 13 ca tử vong.

Nguồn: Tuấn Anh, TTXVN, https://baotintuc.vn/tay-bac-tay-nguyen-tay-nam-bo/dak-lak-ngan-chan-lay-nhiem-cheo-tai-cac-khu-cach-ly-tap-trung-20210923161800542.htm

Nhiều trường hợp lợi dụng xe cứu thương chở người từ vùng có dịch về Buôn Ma Thuột

Chốt kiểm soát dịch bệnh Hòa Phú liên tiếp phát hiện xe cứu thương, xe luồng xanh chở người từ vùng có dịch trở về, vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Theo NLĐO, Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk liên tiếp phát hiện việc lợi dụng xe cứu thương chở người từ vùng có dịch về, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Sáng 24/09, Phó chủ tịch UBND Tp. Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk, ông Đoàn Ngọc Thượng cho biết thời gian gần đây, tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xã Hòa Phú) đã phát hiện nhiều trường hợp lợi dụng xe cứu thương chở người từ vùng có dịch về, tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh Covid-19.

Phát hiện nhiều trường hợp lợi dụng xe cứu thương chở người về từ vùng có dịch

Cụ thể, khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 xã Hòa Phú, lực lượng chức năng phát hiện xe cứu thương mang BKS: 51B 261.42 do tài xế N.V.P. điều khiển có chở theo 2 người.

Qua xác minh, tổ kiểm tra xác định 2 công dân của Đắk Lắk đang sinh sống tại Tp. HCM. Tài xế không có giấy điều động xe, chở sai đối tượng, 2 công dân đi cùng không có giấy tiếp nhận của địa phương.

Trước đó, khuya 22/09, cũng tại chốt kiểm soát dịch bệnh Hòa Phú, lực lượng chức năng phát hiện tài xế T.Đ.N điều khiển xe cứu thương mang BKS: 47B 014.91 của Công ty TNHH vận chuyển bệnh nhân An Tâm, Tp. Buôn Ma Thuột chở theo 2 người.

Qua làm việc, lực lượng chức năng xác định, 2 người đi trên xe được đón từ Bình Dương, không phải là bệnh nhân, không có giấy tiếp nhận của địa phương.

Một cán bộ chốt kiểm soát dịch bệnh Hòa Phú cho biết trong thời gian qua, lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát dịch bệnh này liên tiếp phát hiện xe cứu thương, xe luồng xanh chở người từ vùng có dịch trở về, vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19. Trong đó có 3 trường hợp là tài xế của Công ty TNHH vận chuyển bệnh nhân An Tâm.

Cơ qua chức năng lập biên bản xử phạt tài xế lợi dụng xe cứu thương chở người về từ vùng dịch

Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột Đoàn Ngọc Thượng cho biết thêm việc xe cứu thương chở người từ vùng có dịch về không được sự cho phép của chính quyền địa phương nên thường không khai báo y tế, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thành phố Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng, thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19. “Sáng nay, UBND thành phố đã báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy về vấn đề này. Đồng thời, triển khai việc kiểm tra cả xe cứu thương tại các cửa gõ ra vào tỉnh, xử lý nghiêm theo quy định” – ông Thượng nói.

Nguồn:

https://nld.com.vn/thoi-su/lien-tiep-phat-hien-viec-dung-xe-cuu-thuong-cho-nguoi-tu-vung-co-dich-ve-20210924112518043.htm

Tin COVID-19 Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk ngày 23/09/2021

🙁

# 16 giờ ngày 23/09/2021

Ghi nhận 29 ca mắc mới trong 24 giờ qua, toàn tỉnh Đắk Lắk tổng cộng 1741 ca.

Số ca tử vong: 13.
Trong 29 ca mắc mới, Tp. BMT có 01 ca, Huyện Krông Búk 02 ca, Huyện Ea H’Leo 01, Huyện Cư Kuin có 08 ca, Tx. Buôn Hồ 17 ca.

Nguồn: Sở Y tế Đắk Lắk.

Một phòng khám tiêm chủng “thần tốc”, liệu có theo đúng quy trình tiêm chủng an toàn?

Phòng khám đa khoa kỹ thuật cao 30 Trần Nhật Duật, Tp. Buôn Ma Thuột chỉ gói gọn các bước tiêm chủng trong chưa đầy 8 phút thay vì cần trải qua 4 bước theo quy trình chỉ định tiêm vaccine và tư vấn trước tiêm chủng.

Trong vai người đến tiêm chủng cúm, PV Dân Việt được bảo vệ hướng dẫn lên tầng 4 của phòng khám 30 Trần Nhật Duật. Tại đây, PV không hề được hỏi bất kỳ một câu hỏi nào liên quan đến các yếu tố tiền sử bệnh, dị ứng,… Thay vào đó, nữ y tá chỉ hỏi họ tên, số điện thoại, địa chỉ và bảo PV đi nộp tiền.

Sau đó, PV được chính các nữ y tá tại phòng khám thực hiện tiêm, thay vì được bác sĩ khám sàng lọc, thực hiện theo đúng quy trình tiêm chủng an toàn. Tất cả quá trình từ lúc vào, nộp tiền đến lúc ra về của PV chưa đầy 8 phút.

Đắk Lắk: Tiêm chủng

Theo một lãnh đạo Sở Y tế, quá trình tiêm vaccine phải diễn ra gồm những bước trên

Khi được hỏi về các vấn đề xảy ra sau tiêm, nữ y tá này khẳng định sẽ không có bất kỳ phản ứng nào sau tiêm. Tuy nhiên trên thực tế, đối với vaccine cúm các triệu chứng đau nhức toàn thân, nhức đầu, sốt nhẹ,… là những phản ứng thông thường sau tiêm. Đó là chưa kể các phản ứng khác, nghiêm trọng hơn, không mong muốn có thể xảy ra đối với người tiêm.

Theo Thông tư 12/2014/TT-BYT ngày 20/3/2014, việc khám sàng lọc trước tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế, tập trung vào việc đánh giá tình trạng sức khỏe chung của cơ thể bao gồm: đo thân nhiệt; đánh giá tri giác, quan sát nhịp thở và nghe phổi, nghe tim, phát hiện các bất thường khác.

Đắk Lắk: Phòng khám đa khoa kỹ thuật cao 30 Trần Nhật Duật tiêm chủng...

Phòng khám đa khoa 30 Trần Nhật Duật, Tp. Buôn Ma Thuột Ảnh: danviet.vn

Theo một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, bác sĩ phải khám sàng lọc trước, thực hiện  đầy đủ các bước thăm khám, nghe tim, phổi… Sau khi bác sĩ khám sàng lọc sẽ chỉ định để tiêm.

Trước đó, Báo Dân Việt cũng đã phản ánh phòng khám trên lợi dụng việc test nhanh Covid-19 để thu lợi khi bắt buộc người dân đến khám chữa bệnh phải trải qua việc sàng lọc test nhanh Covid-19.

Trong khi đó, đối với việc sàng lọc test nhanh Covid-19 chỉ áp dụng với một số người sốt, ho, có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch,.. chứ không áp dụng cho tất cả các bệnh nhân. Đồng thời, giấy test sàng lọc này chỉ dùng cho việc khám, điều trị bệnh nhưng nhân viên tại phòng khám khẳng định giấy test này có thể dùng để đi đường là sai quy định.

Nguồn:

https://danviet.vn/dak-lak-phong-kham-da-khoa-ky-thuat-cao-30-tran-nhat-duat-tiem-chung-than-toc-20210923092546571.htm

Thay vì trải qua 4 bước theo quy trình chỉ định tiêm vaccine và tư vấn trước tiêm chủng, Phòng khám đa khoa kỹ thuật cao 30 Trần Nhật Duật, Tp. Buôn Ma Thuột chỉ “gói gọn” các bước tiêm chủng trong chưa đầy 8 phút.
ĐT 0924-000-900
ClickMe
Yêu câu gọi lại tư vấn ×